กีฬาและนันทนาการเขตทุ่งครุ

 

ชื่อแหล่งวัฒนธรรม กีฬาและนันทนาการ เขตทุ่งครุ : กีฬาเซปักตะกร้อ โรงเรียนนาหลวง 
กีฬาตะกร้อนิยมเล่นกันในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและรู้จักกันในชื่อเซปักตะกร้อ ซึ่งได้รับการบรรจุในการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ 11 ใน พ.ศ. 2533 เป็นครั้งแรก

อาจารย์มนตรา เจริญพร เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการนำกีฬาเซปักตะกร้อที่เป็นกีฬาของไทยให้กลับมาเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ทีมเซปักตะกร้อของโรงเรียนนาหลวงได้เป็นแชมป์ของเขตทุ่งครุ เป็นตัวแทนของเขตพื้นที่ธนบุรี แลได้เป็นตัวแทนของทีมตะกร้อเยาวชนของกรุงเทพมหานครไปแข่งขันในงานกีฬาองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย ได้ครองแชมป์ติดต่อกันมาหลายปี ปัจจุบันสมาชิกในทีมมีทั้งหมดประมาณ 20 คน สมาชิกในทีมจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปจากรุ่นสู่รุ่น รุ่นพี่ที่สำเร็จการศึกษาและมีฝีมือ จะมาเป็นผู้ช่วยและถ่ายทอดวิชาแก่รุ่นน้องๆ

การฝึกซ้อม ทีมเซปักตะกร้อโรงเรียนนาหลวง จะทำการฝึกซ้อมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00-20.00 น. สถานที่ฝึกซ้อม คือ ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ (บางมด) ผู้สนใจสามารถมาเรียนและฝึกซ้อมร่วมกับทีมได้

ที่อยู่ : ทีมเซปักตะกร้อโรงเรียนนาหลวง 60 หมู่ 1 ถนนพุทธบูชา แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร 10140 โทร. 0 2427 5630 โดยศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติฯจะอยู่ฝั่งตรงข้ามของโรงเรียนฯ

รถโดยสารประจำทาง : สาย 75, ปอ 7, ปอ75

 

แหล่งข้อมูล: โครงการจัดทำแผนที่แหล่งวัฒนธรรมท้องถิ่นมีชีวิต 

                สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว  กรุงเทพมหานคร