คหกรรมศิลป์เขตบางรัก

 

1.ชื่อแหล่งวัฒนธรรม คหกรรมศิลป์ เขตบางรัก : ร้านข้าวขาหมู ตรอกโต๊ะ ห้างหุ้นส่วนสามัญ เจริญแสงสีลม

ห้างหุ้นส่วนสามัญ เจริญแสงสีลม ร้านข้าวขาหมูดั้งเดิมในเขตบางรัก เปิดเป็นกิจการของครอบครัว มีนายเซี่ยวจิว แซ่เบ๊เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นผู้ริเริ่มคิดค้นสูตรขาหมู ตั้งแต่ พ.ศ. 2502 จนกระทั่งปัจจุบันอยู่ในการดูแลของนายบัญชา บรรเจิดประยูร และน้องชายซึ่งเป็นบุตร แต่เดิมร้านอยู่ข้างโรงพยาบาลเลิดสินต่อมาย้ายมาอยู่ที่ตรอกโต๊ะตั้งแต่ พ.ศ. 2513 จนปัจจุบันลักษณะเด่นของขาหมูคือ มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศกำลังเหมาะ รสชาติกลมกล่อม และราคาย่อมเยาเป็นหนึ่งในร้านอาหารยอดนิยมของเขตบางรัก

ที่อยู่ : ห้างหุ้นส่วนสามัญ เจริญแสงสีลม 492/6 ตรอกโต๊ะ ซอยเจริญกรุง 49 ถนนสีลม แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500โทร. 0 2234 4602 (เปิดทุกวันจันทร์-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.30-13.30 น. หยุดช่วงวันปีใหม่และวันสงกรานต์)

รถโดยสารประจำทาง : สาย 1, 15

 

2.ชื่อแหล่งวัฒนธรรม คหกรรมศิลป์ เขตบางรัก : ตลาดซอยละลายทรัพย์

ซอยละลายทรัพย์ ตั้งอยู่ที่ถนนสีลม ซอย 5 เป็นสถานที่แรกเริ่มของการค้าขายของย่านถนนสีลม ดำเนินกิจการตั้งแต่ราว พ.ศ. 2525 ชื่อเดิมที่เป็นทางการคือ ซอยสุรเสนา หรือซอยสีลม 5 เป็นซอยอยู่บนถนนสีลม ข้างธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ ในสมัยก่อนมีซอยนี้เพียงซอยเดียวที่เป็นแหล่งการค้าของย่านสีลม เดิมมีร้านค้าเพียงไม่กี่แห่ง แต่เนื่องจากบริเวณซอยมีอาคารสำนักงานต่าง ๆ ในย่านถนนสีลมรายรอบ ทำให้ได้รับความนิยมจากผู้คนที่ทำงานอยู่ในย่านนั้นเกิดแหล่งการค้าในซอยข้างเคียงตามมา และเป็นแหล่งการค้าครบวงจรในปัจจุบัน มีทั้งร้านขายเสื้อผ้า เครื่องหนัง เครื่องประดับ สินค้าต่าง ๆ และยังมีร้านอาหารหลากชนิดของคนวัยทำงานเหตุเพราะซอยนี้เป็นที่นิยมในการจับจ่ายซื้อของในหมู่พนักงานบริษัทในย่านนั้นระหว่างช่วงพักกลางวันและเย็น จึงมีชื่อที่เรียกต่อกันมาว่าซอยละลายทรัพย์


ที่อยู่ : ตลาดซอยละลายทรัพย์ ถนนสีลม ซอย 5 เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500 (เปิดให้บริการทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 10.00-18.00 น.)

รถโดยสารประจำทาง : สาย 15, 76, 77, 115, ปอ.2, ปอ.4, ปอ.5, ปอ.15

 

แหล่งข้อมูล: โครงการจัดทำแผนที่แหล่งวัฒนธรรมท้องถิ่นมีชีวิต 

                สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว  กรุงเทพมหานคร