คหกรรมศิลป์เขตบางกอกน้อย

 

1.ชื่อแหล่งวัฒนธรรม คหกรรมศิลป์ เขตบางกอกน้อย : ตรอกมะตูม

ตรอกมะตูม เดิมมีชื่อว่า ซอยสวนอนันต์ เมื่อหน่วยงานราชการเห็นว่าชุมชนแห่งนี้มีการทำผลิตภัณฑ์จากมะตูมกันมากจึงได้เปลี่ยนเป็นตรอกมะตูมเพื่อให้ง่ายต่อการบันทึกข้อมูลทางประวัติศาสตร์ การทำมะตูมในชุมชนตรอกมะตูมไม่ปรากฏว่าเริ่มในสมัยใด แต่ชาวบ้านได้ทำกันมาสืบแต่บรรพบุรุษ มะตูมถือเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ ผลสุกมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ และช่วยย่อยอาหารได้ดี เนื่องจากมะตูมเป็นผลไม้เปลือกแข็งและออกลูกมาก ทำให้ชาวบ้านต้องใช้วิธีถนอมอาหารโดยการเชื่อมเพื่อเป็นอาหารหวานบ้าง ตากแห้งเพื่อทำเป็นน้ำมะตูมบ้าง สมัยก่อนมีชาวบ้านไม่กี่หลังคาเรือนที่ทำมะตูมเชื่อม แต่หลังจากเวลาผ่านไปก็เริ่มมีการทำมะตูมขายเพิ่มมากขึ้นกลายมาเป็นอาชีพเอกลักษณ์ของชุมชนตรอกมะตูมนี้

ที่อยู่ : ตรอกมะตูม ซอยอรุณอมรินทร์ 23 ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร 10700 โทร 0 2411 2180

รถโดยสารประจำทาง : สาย 57, 81, 91

2. แหล่งวัฒนธรรม คหกรรมศิลป์ เขตบางกอกน้อย : ตลาดวังหลัง

ตลาดวังหลังเป็นแหล่งขายสินค้าราคาถูกมากกว่า 10 ปี จุดเด่นของตลาดแห่งนี้คือเป็นที่รวมของสินค้ามือสองที่มีคุณภาพ ราคาย่อมเยา และมีสินค้าหลากหลายเป็นที่นิยมใน หมู่นิสิต นักศึกษา ก่อนหน้านั้นบริเวณชุมชนตรอกวังหลังนี้ (ตึกแถวฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลศิริราชถึงบริเวณแนวกำแพงวังหลัง) เป็นเพียงอาคารพาณิชย์ให้เช่าและเปิดขายของชำทั่วไป จากนั้นจึงได้มีการพัฒนาปรับปรุงเป็นตลาดพลาซ่า บริหารงานโดยภาคเอกชนทั้งหมด สินค้ามือสองที่วางจำหน่ายกันอย่างเนืองแน่น ตั้งแต่ รองเท้า เสื้อผ้า กระเป๋าและเครื่องประดับ ฯลฯ นอกจากนี้บริเวณตลาดวังหลังยังมีร้านอาหารที่มีชื่อเสียงทั้งอาหารคาว อาหารหวาน และของว่างซึ่งได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและชาวต่างประเทศ ด้วยตลาดวังหลังอยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร เช่น วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหารและวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร จึงทำให้ตลาดวังหลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของคนทุกเพศ ทุกวัย

ที่อยู่ : ตลาดวังหลัง ถนนพรานนก แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร 10700 (เปิดทำการทุกวันตั้งแต่เวลา ประมาณ 10.00-18.00 น.) โทร 084 673 8337

รถโดยสารประจำทาง : สาย 19, 57, 81, 91

 

แหล่งข้อมูล: โครงการจัดทำแผนที่แหล่งวัฒนธรรมท้องถิ่นมีชีวิต 

                สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว  กรุงเทพมหานคร