ช่างฝีมือเขตธนบุรี

 

1.ชื่อแหล่งวัฒนธรรม ช่างฝีมือ เขตธนบุรี : ขลุ่ยบ้านลาว

ชาวลาวที่ชุมชนบางไส้ไก่มีบรรพบุรุษเป็นคนเวียงจันทน์ เมื่อถูกกวาดต้อนมาเป็นเชลยศึกของไทย จึงได้นำความรู้ในการทำขลุ่ยและแคน ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีพื้นบ้านมาด้วย การทำขลุ่ยเริ่มจาการนำมาตัดเป็นท่อนตามความยาวของปล้องไม้ และนำไปตากแดด 15-20 วัน เพื่อให้เนื้อไม้แห้งสนิท แล้วจึงคัดขนาด เลือกประเภท ขัดเงา แล้วจึงเจาะรูขลุ่ยโดยใช้แคนเทียบเสียง ส่วนขั้นตอนทำลวดลายนั้นใช้ตะกั่วหลอมให้เหลว แล้วใช้ช้อนตักราดลงบนขลุ่ยเป็นลวดลายต่าง ๆ เช่น ลายพิกุล ลายตอก เป็นต้น ฯลฯ จากนั้นจึงแกะปากนกแก้วเพื่อตั้งเสียง ไม้รวกที่ใช้ทำขลุ่ยสั่งตัดพิเศษจากหมู่บ้านท้ายพิกุล อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ปัจจุบันมีครอบครัวที่ประกอบอาชีพทำขลุ่ยประมาณ 10 หลังคาเรือน ด้วยคุณภาพและความมีชื่อเสียงมาตั้งแต่ในอดีตของ “ขลุ่ยบ้านลาว” ลูกค้าส่วนใหญ่จึงนิยมมาสั่งทำขลุ่ยถึงในหมู่บ้าน

ที่อยู่ : นายทวีผล สอนวิทย์ 337/2 ซอยอิสรภาพ 15 ถนนอิสรภาพ แขวงหิรัญรูจี เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร 10600 โทร 0 2465 8093

รถโดยสารประจำทาง : สาย 19, 40, 56, 57, 149

2.ชื่อแหล่งวัฒนธรรม ช่างฝีมือ เขตธนบุรี : บ้านศิลปะไทย

บ้านศิลปะไทย ดำเนินกิจการโดน นายสุข เพไพ และนางเจริญ เพไพ รับประดิษฐ์หัวโขนและเครื่องละครมากว่า 50 ปี งานฝีมือบ้านศิลปะไทยมีตั้งแต่หัวโขน เครื่องประกอบการแสดงโขน เครื่องละคร ตุ๊กตากระดาษ ตุ๊กตาปูน การทำหัวโขนของบ้านศิลปะไทยนั้นเริ่มจากการนำดินมาปั้นเป็นหน้าหุ่น เช่น ทศกัณฐ์ พระพิฆเนศ ฯลฯ เมื่อได้แบบที่ต้องการแล้วก็นำหุ่นดินที่ได้มาหล่อเป็นหุ่นถาวร นำกระดาษสาหรือกระดาษถุงปูนซีเมนต์มาแปะบนหุ่นด้วยแป้งข้าวเจ้า แล้วนำหุ่นที่แปะกระดาษเสร็จแล้วไปตากแดดประมาณ 1-2 วัน จากนั้นผ่าเอากระดาษออกจากหุ่น ตกแต่งรอยผ่า ปิดรอยให้สนิท แล้วตัดขอบกันหน้า กันตา ปั้นหน้า ปั้นชั้น ตีลายโดยเอาลายมาติดตามต้องการ เสร็จแล้วนำไปตากแดดให้แห้งประมาณ 1 วัน แล้วจึงลงสีพื้นเพื่อปิดทอง เขียนหน้า ตกแต่งและประดับพลอย จึงเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ผลงานบ้านศิลปะไทยได้รับคัดเลือกจากคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ในฐานะผู้มีผลงานดีเด่นด้านวัฒนธรรมภาคกลาง สาขาศิลปะ การช่างศิลปะ และการช่างฝีมือ ประจำปี 2535

ที่อยู่ : ซอยอิสรภาพ 15 ถนนอิสรภาพ แขวงหิรัญรูจี เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร 10600

รถโดยสารประจำทาง : สาย 19, 40, 56, 57, 149

 

แหล่งข้อมูล: โครงการจัดทำแผนที่แหล่งวัฒนธรรมท้องถิ่นมีชีวิต 

                สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว  กรุงเทพมหานคร